Viện Nghiên cứu Kinh doanh chủ trì tổ chức Hội thảo Quốc tế thường niên ICBF 2021

30/09/2021

Trong hai ngày 27 và 28/9 vừa qua, Viện Nghiên cứu Kinh doanh (IBR) - Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) đã chủ trì thành công Hội thảo Quốc tế thường niên “International Conference on Business and Finance 2021” (ICBF 2021). Đây là lần đầu tiên hội thảo được tổ chức online hoàn toàn trên nền tảng Zoom và nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ UEH, các đơn vị đồng tổ chức CFVG, Đại học Leicester, Vương quốc Anh và sự tham gia của trường Đại học Lincoln, Vương quốc Anh.

Hội thảo ICBF 2021 đã thu hút sự tham dự của hơn 200 nhà khoa học, nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế, điển hình là các nước phát triển như Anh, Mỹ, Phần Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc,… Trong giai đoạn khởi động, hội thảo nhận được hơn 300 bài nghiên cứu, trong đó có gần 100 bài được chấp nhận báo cáo tại hội thảo. Hội đồng khoa học đã đặc biệt chọn ra và trao 06 giải “Best paper award” cùng nhiều giải thưởng khác. Trong khuôn khổ hội thảo đã diễn ra 24 phiên song song với sự tham gia của 100 diễn giả và 08 phiên toàn thể của 10 diễn giả là các nhà khoa học có uy tín, tổng biên tập của những tạp chí nổi tiếng trên thế giới.

Về phía UEH, có sự tham gia chỉ đạo điều hành hội thảo, đồng thời là các nhà khoa học trong vai trò chủ tọa các phiên song song (session chair) gồm: GS.TS. Nguyễn Đông Phong – Chủ tịch Hội đồng trường; GS.TS. Sử Đình Thành – Hiệu trưởng; TS. Bùi Quang Hùng – Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Phan Thị Bích Nguyệt – Hội đồng tư vấn; PGS.TS. Hồ Viết Tiến – Viện trưởng Viện đào tạo Sau đại học – Đồng Giám đốc CFVG; GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài – Tổng Biên tập Tạp chí JABES; PGS.TS. Trần Mai Đông – Trưởng phòng Quản trị Nguồn nhân lực; PGS.TS. Nguyễn Phong Nguyên – Phó trưởng phòng phụ trách Phòng QLKH-HTQT; PGS.TS. Trần Hà Minh Quân – Viện trưởng Viện đào tạo Quốc tế ISB; GS.TS. Võ Xuân Vinh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh doanh (IBR); TS. Ngô Quang Huân – Trưởng khoa Quản trị; PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo – Trưởng phòng Đào tạo; TS. Dương Kim Thế Nguyên – Phó trưởng khoa phụ trách khoa Luật; và lãnh đạo các đơn vị cùng toàn thể giảng viên UEH.

Về phía đơn vị đồng tổ chức – Đại học Leicester, Vương quốc Anh có sự tham dự của: GS. James Delvin – Hiệu trưởng Trường Kinh doanh trực thuộc Đại học Leicester; GS. Dan Ladley – Hiệu phó Trường Kinh doanh; PGS. Katharine Venter – Giám đốc chương trình Tiến sĩ khoa học xã hội; và nhiều GS, PGS của trường.

Ban giám hiệu UEH và Đại học Leicester, Vương quốc Anh

Phát biểu khai mạc hội thảo, GS.TS. Sử Đình Thành, Hiệu trưởng UEH cho biết: “Hội thảo ICBF do UEH tổ chức là hội thảo thường niên, có tính học thuật cao và là điểm nhấn trong chiến lược quốc tế hóa của UEH. Chúng tôi thực sự tự hào vì đã thành công đem đến cho các học giả một diễn đàn học thuật mang tầm cỡ quốc tế. UEH sẽ tiếp tục nỗ lực để ngày càng nâng cao chất lượng và mở rộng quy mô hội thảo này”.

GS.TS. Sử Đình Thành – Hiệu trưởng UEH phát biểu khai mạc hội thảo

“Chúng tôi nhận thấy Hội thảo ICBF có nhiều bài nghiên cứu có giá trị, không chỉ từ các tác giả Việt Nam mà còn các nước khác. Chúng tôi rất tự hào đồng hành cùng UEH tổ chức hội thảo này” – Giáo sư James Delvin, Hiệu trưởng Trường Kinh doanh, Đại học Leicester, Vương quốc Anh phát biểu tại lễ khai mạc.

Giáo sư James Delvin, Đại học Leicester phát biểu tại lễ khai mạc

Hội thảo có sự tham gia của các diễn giả chính là các nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới như: GS. Dan Ladley (Đại học Leicester, Vương quốc Anh), GS. Gary Campbell (Đại học Michigan, Hoa Kỳ), GS. Sung Y. Park (Đại học Chung – Ang, Hàn Quốc), GS. Siong Hook Law (Đại học Putra, Malaysia), GS. Peter Morgan (Viện Nghiên cứu Ngân hàng phát triển Châu Á – ADBI), GS. Aviral Tiwari (Trường Kinh doanh Rajagiri, Ấn Độ), PGS. Muhammad Ali Nasir (Đại học Huddersfield, Vương quốc Anh). Cùng sự tham gia của các nhà khoa học nổi tiếng như: GS. Iftekhar Hasan (Đại học Fordham, Hoa Kỳ), GS. Jonathan Batten (Đại học RMIT), GS. Brian Lucey (Trường Kinh doanh Trinity, Đại học Trinity Dublin, Ireland), GS. Euston Quah (Đại học công nghệ Nanyang, Singapore). Các giáo sư đã trình bày những nghiên cứu chuyên sâu mang lại nhiều giá trị khoa học, tạo ra không gian trao đổi học thuật ý nghĩa.

GS. Dan Ladley – Đại học Leicester, Vương quốc Anh trình bày

Tham luận đến từ GS. Peter Morgan – Viện Nghiên cứu Ngân hàng Phát triển Châu Á – ADBI

Đặc biệt, trong khuôn khổ chương trình đã diễn ra phiên giới thiệu và báo cáo các nghiên cứu của các giáo sư đến từ Đại học Lincoln, Vương quốc Anh gồm: GS. Craig Mash – Phó Hiệu trưởng trường kiêm Hiệu trưởng Trường Kinh doanh quốc tế Lincoln; GS. Siobhan Goggin; PGS. Quách Mạnh Hào; TS. Eric Ruto; cùng nhiều giảng viên của trường. Phiên đặc biệt này đã thu hút sự quan tâm trao đổi và thảo luận của nhiều Thầy/Cô tham dự hội thảo.

Đánh giá cao về chương trình hội thảo, GS. Siobhan Goggin, Đại học Lincoln, Vương quốc Anh nhấn mạnh: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi tham gia hội thảo ở Châu Á. Tôi thực sự đánh giá cao những thảo luận từ các học giả tham dự hội thảo và các giảng viên UEH. Hội thảo được tổ chức rất chuyên nghiệp và mang lại nhiều giá trị khoa học cao. Chúng tôi đã trao đổi và mong rằng kể từ năm 2022 sẽ tham gia ICBF với vai trò đồng tổ chức”.

GS. Siobhan Goggin, Đại học Lincoln, Vương quốc Anh chia sẻ về hội thảo

Nổi bật trong Hội thảo ICBF 2021 năm nay phải kể đến phiên gặp gỡ các tổng biên tập của các tạp chí nổi tiếng trên thế giới như: GS. Gary Campbell (Tạp chí Resources Policy (ISI-Q1), GS. Sung Y. Park (Tạp chí Journal of Economic Development, Scopus), GS. Siong Hook Law (Tạp chí International Journal of Economics and Management), GS. Jeong-Yoo Kim (Tạp chí Asian Journal of Law and Economics), GS. Muhammad Shahbaz (Tạp chí Resources Policy), GS. Nguyễn Trọng Hoài (Tạp chí Journal of Asian Business and Economic Studies – JABES), GS. Aviral Tiwari (Tạp chí International Journal of Emerging Markets), GS. Hooy Chee Wooi (Tạp chí International Journal of Economics and Management). Đây là dịp để các học giả được lắng nghe những chia sẻ kinh nghiệm nhằm đẩy mạnh công bố quốc tế trên những tạp chí đồng hành và bảo trợ Hội thảo. Đồng thời, là cơ hội để UEH quảng bá Tạp chí JABES trên trường quốc tế.

Phiên gặp gỡ các tổng biên tập của các tạp chí nổi tiếng trên thế giới

Bên cạnh đó, tại hội thảo cũng đã diễn ra 02 buổi lễ giới thiệu chương trình hợp tác giữa UEH với Đại học Lincoln, Vương quốc Anh và UEH với Đại học Leicester, Vương quốc Anh. Sự kiện này nhằm đẩy mạnh hợp tác toàn diện trên nhiều mặt như chia sẻ nghiên cứu, trao đổi giảng viên và sinh viên.

Lễ giới thiệu chương trình hợp tác giữa UEH với Đại học Lincoln, Vương quốc Anh và UEH với Đại học Leicester, Vương quốc Anh

Hội thảo ICBF là diễn đàn cho các học giả trình bày nghiên cứu mới về những vấn đề đương đại trong các lĩnh vực kinh tế và kinh doanh, những chủ đề nóng hổi đang được quan tâm, bàn luận nhiều nhất hiện nay. Qua đó, hội thảo mong muốn góp phần thúc đẩy và nâng cao chất lượng nghiên cứu trong nước, đẩy mạnh công bố quốc tế và củng cố vị thế của UEH trên bản đồ học thuật và nghiên cứu của thế giới.

 

Tin bài: Viện Nghiên cứu Kinh doanh, Phòng QLKH-HTQT.