Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh và Đại học Công nghệ Nanyang Singapore hợp tác tổ chức UEH-NTU Workshop on University Governance: Special Issues on QS Ranking

22/02/2019

Ngày 19 - 20/02/2019, tại Cơ sở 59C Nguyễn Đình Chiểu, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) phối hợp với Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quản trị trường đại học và tham gia xếp hạng quốc tế. Hội thảo là diễn đàn giúp cho quý thầy/cô UEH có cơ hội tiếp cận, trao đổi và thảo luận về các nguyên tắc xếp hạng, nghiên cứu, quản trị nhân sự … nhằm hỗ trợ UEH trong việc tham gia các bảng xếp hạng quốc tế trong thời gian tới. 

Quang cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo, về phía khách mời có GS. Naoyuki Yoshino - Giám đốc Viện nghiên cứu Ngân hàng phát triển Châu Á (ADBI); GS. Mehmet Huseyin Bilgin - Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh tế và Kinh doanh Á Âu (EBES); Về phía NTU có GS. Euston Quah - Trưởng khoa Kinh tế; GS. Jonathan Tan; Bà Angela Sau Ting Lim - Cố vấn cấp cao Văn phòng Hiệu trưởng; Ông Hee Kim Poh - Giám đốc phụ trách Dữ liệu thống kê; Về phía UEH có GS.TS. Nguyễn Đông Phong - Hiệu trưởng; GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài - Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Nguyễn Hữu Huy Nhựt - Phó Hiệu trưởng; cùng với lãnh đạo các Phòng, Ban, Khoa, Viện, Trưởng/phó bộ môn thuộc UEH.

Mở đầu hội thảo, GS.TS. Nguyễn Đông Phong đã chia sẻ sự cần thiết và lộ trình quốc tế hóa của UEH cũng như việc tham gia vào bảng xếp hạng QS Asia trong bối cảnh hiện nay. Thầy Hiệu trưởng nhấn mạnh đây là hoạt động cần sự chung tay và nỗ lực của tất cả các cá nhân tại UEH. Thầy cũng không quên bày tỏ sự cảm kích đối với đoàn đại biểu NTU và các diễn giả trên thế giới đã đến tham dự và chia sẻ kinh nghiệm quý báu cùng Nhà trường.

GS.TS. Nguyễn Đông Phong - Hiệu trưởng phát biểu khai mạc Hội thảo

GS. Euston Quah chia sẻ những kết quả đạt được trong lần gặp gỡ và trao đổi về QS Asia với UEH diễn ra ngày 18/12/2018 và giới thiệu về các nội dung trao đổi trong hội thảo lần này.

GS. Euston Quah chia sẻ về QS Asia

Tại Hội thảo, GS. Hee Kim Poh giới thiệu tổng quan về các bảng xếp hạng đại học uy tín trên thế giới, định nghĩa các tiêu chuẩn của QS AUR, kinh nghiệm từ NTU đối với xếp hạng đại học, cách thức quảng bá và xây dựng thương hiệu của một trường đại học để có thứ hạng cao trong hệ thống xếp hạng đại học uy tín, mức độ phân bổ các chỉ tiêu và các góp ý đề xuất để chuẩn bị tốt hơn cho quy trình đăng ký xếp hạng Đại học.

GS. Hee Kim Poh trình bày tham luận

TS. Lý Thị Minh Châu - Trưởng phòng Đảm bảo chất lượng - Phát triển chương trình trình bày về các bước chuẩn bị cho quy trình đăng ký xếp hạng đại học QS Asia của UEH và TS. Trần Mai Đông - Trưởng phòng Quản lý khoa học - Hợp tác quốc tế trình bày về chiến lược quốc tế hóa tại UEH. Tiếp nối chương trình là phần chia sẻ về các chiến lược nghiên cứu của GS. Mehmet Huseyin Bilgin - Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh tế và Kinh doanh Á Âu (EBES) và tham luận về việc phát triển nghiên cứu và các xu hướng nghiên cứu trong lĩnh vực kinh tế hiện nay trên thế giới của GS. Jonathan Tan.

Cũng trong dịp này, GS. Mehmet Huseyin Bilgin đã công bố UEH là thành viên của Hiệp hội Kinh tế và Kinh doanh Á Âu; đồng thời, GS. Mehmet Huseyin Bilgin cũng chính thức mời GS.TS. Nguyễn Đông Phong trở thành thành viên Hội đồng tư vấn của Hiệp hội.

Hội thảo ngày 19/02 đã khép lại với sự trao đổi sôi nổi giữa Quý thầy/cô UEH và các diễn giả nhằm làm rõ hơn các vấn đề phục vụ cho việc xếp hạng QS Asia và nâng cao chất lượng nghiên cứu tại UEH.

TS. Lý Thị Minh Châu - Trưởng phòng Đảm bảo chất lượng - Phát triển chương trình báo cáo tham luận

TS. Trần Mai Đông - Trưởng phòng Quản lý khoa học - Hợp tác quốc tế báo cáo tham luận

GS. Mehmet Huseyin Bilgin - Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh tế và Kinh doanh Á Âu (EBES) trình bày tham luận

GS. Jonathan Tan trình bày tham luận

Với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nhân sự, cố vấn cấp cao văn phòng hiệu trưởng, Bà Angela Sau Ting Lim đã chia sẻ tại Hội thảo tham luận về sự cần thiết của quản trị nhân sự đối với việc tham gia xếp hạng của trường đại học. PGS.TS. Võ Xuân Vinh trình bày tham luận về chính sách thu hút các nhà nghiên cứu giỏi về công tác tại UEH trong phiên thảo luận ngày 20/02.

Hội thảo còn có sự chia sẻ đặc biệt của GS. Naoyuki Yoshino - Giám đốc Viện nghiên cứu Ngân hàng phát triển Châu Á (ADBI) về các chủ đề nghiên cứu về tài chính và tài chính trong giáo dục.

Bà Angela Sau Ting Lim - Cố vấn cấp cao văn phòng Hiệu trưởng NTU trình bày tham luận

GS.TS. Võ Xuân Vinh - Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh doanh trình bày tham luận

GS. Naoyuki Yoshino - Giám đốc Viện nghiên cứu Ngân hàng phát triển Châu Á (ADBI) trình bày tham luận

Trong phần phát biểu bế mạc, GS. Euston Quah đã chia sẻ rằng việc NTU trở thành đại học đứng đầu trong bảng xếp hạng QS Asia (Under 50) là quá trình nỗ lực và chung tay của tất cả các thành viên NTU. Quá trình này cần có định hướng chiến lược và lộ trình rõ ràng. Việc tham gia vào bảng xếp hạng uy tín hàng đầu thế giới không chỉ giúp cho trường đai học gia tăng uy tín và thương hiệu mà đây còn là cơ hội để trường đai học nhìn lại và nâng cao chất lượng các hoạt động của mình theo tiêu chuẩn quốc tế.

Với các chia sẻ của các diễn giả giàu kinh nghiệm của NTU và khách mời đã giúp các đại biểu tham dự có thêm thông tin, kinh nghiệm về các chỉ số đánh giá xếp hạng trường đại học của QS Asia; cũng như hiểu sâu hơn về vai trò then chốt của từng cá nhân, của từng đơn vị trong trường trong việc trang bị kỹ năng đáp ứng nhu cầu công việc trong tương lai, phấn đấu nâng cao các tiêu chí đánh giá nhằm cải thiện vị trí của Nhà trường trong các bảng xếp hạng uy tín trên thế giới.

 

 

 

 

 

GS.TS. Nguyễn Đông Phong tặng quà lưu niệm cho các diễn giả

Kết thúc buổi Hội thảo, GS.TS. Nguyễn Đông Phong - Hiệu trưởng thay mặt UEH gửi lời cảm ơn và tặng quà lưu niệm cho các diễn giả. Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp và để lại nhiều ấn tượng với đại biểu tham dự.

Một số hình ảnh khác tại Hội thảo:

 

 

 

Các đại biểu đặt câu hỏi cho các diễn giả tại Hội thảo

 

 

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Tin, ảnh: Phòng Truyền thông và Quan hệ công chúng