Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh doanh trả lời phỏng vấn của HTV - TP. HCM tiếp tục giữ vững đà phục hồi kinh tế - xã hội.

07/03/2022

Ngày 6/3/2022, GS.TS. Võ Xuân Vinh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh doanh, Đại học UEH đã trả lời phỏng vấn của đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh về tình hình kinh tế - xã hội của thành phố HCM trong 2 tháng đầu năm 2022 và các giải pháp phát triển kinh tế trong thời gian tới.
 
 
Theo giáo sư, hiện tại tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát tốt, không có nhiều ca chuyển nặng, tử vong. Về mặt kinh tế, chỉ số sản xuất công nghiệp có xu hướng tăng 2.1% so với cùng kỳ, dù chưa nhiều nhưng cũng đã đánh dấu bước chuyển mình tích cực trong bối cảnh chúng ta vừa chống dịch vừa phục hồi kinh tế. Ngoài ra, thành phố cũng đã giải quyết được 55 nghìn việc làm, trong đó có 25 nghìn việc làm mới, chứng tỏ các doanh nghiệp đã bắt đầu thu hút lao động và đầu tư trở lại, phục hồi các hoạt động sản xuất kinh doanh. 
 
 
 
Trong thời gian tới, chiến tranh giữa Nga và Ucraina sẽ là một thách thức lớn, gây ra bất ổn về kinh tế, lạm phát, giá cả xăng dầu, vận tải và các chi phí đầu vào khác sẽ tăng cao nên chính quyền thành phố cần có các chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp ứng phó với bối cảnh này. Ngoài ra, cần có các biện pháp khuyến khích du lịch để tổ chức tốt công tác thí điểm đón khách du lịch quốc tế từ 15.3. Về đầu tư công, cần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tuyến đường metro 1 và 2, đường vành đai 2, và 3. Về mặt dài hạn, khuyến khích đầu tư đổi mới công nghệ, đổi mới sáng tạo để thích ứng tốt với bối cảnh mới.
 
Tin bài: Viện Nghiên cứu Kinh doanh