Viện Nghiên cứu Kinh doanh tổ chức Hội thảo khoa học với chuyên đề: “Vai trò của doanh nghiệp nhỏ và vừa đối với phát triển kinh tế: Bài học cho Việt Nam”

05/08/2020

Sáng ngày 05/08/2020, Hội thảo khoa học với chuyên đề: “Vai trò của doanh nghiệp nhỏ và vừa đối với phát triển kinh tế: Bài học cho Việt Nam” được tổ chức tại Cơ sở A - Phòng Nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Kinh doanh (59C Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TP. Hồ Chí Minh) do Viện Nghiên cứu Kinh doanh - Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh tổ chức. Tham dự hội thảo: các thành viên trong Viện NCKD, Giảng viên, học viên và doanh nghiệp quan tâm tham dự.

Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài. Điều này mang đến nhiều cơ hội nhưng cũng là thách thức cho các doanh nghiệp, đòi hỏi phải không ngừng đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV). Hội thảo khoa học với chuyên đề: “Vai trò của doanh nghiệp nhỏ và vừa đối với phát triển kinh tế: Bài học cho Việt Nam” do Viện Nghiên cứu Kinh doanh - Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh tổ chức như một diễn đàn để các chuyên gia, nhà nghiên cứu, đại diện doanh nghiệp trao đổi, thảo luận về các giải pháp hỗ trợ DNNVV đổi mới sáng tạo, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi.

Mở đầu hội thảo, GS.TS Nguyễn Đông Phong thay mặt Trường Đại học Kinh tế nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn các chuyên gia, nhà khoa học từ Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh và các doanh nghiệp đã đến tham dự hội thảo khoa học “Vai trò của doanh nghiệp nhỏ và vừa đối với phát triển kinh tế: Bài học cho Việt Nam”.

Viện nghiên cứu kinh doanh - Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh hy vọng rằng hội thảo sẽ giúp cho mỗi DNNVV sử dụng hiệu quả các giải pháp hỗ trợ của Nhà nước, của cộng đồng xã hội và của chính bản thân các DNNVV để phát triển bền vững và thích ứng với yêu cầu của bối cảnh mới.

Các diễn giả trong hội thảo trình bày các nội dung chính sau:

  1. Diễn giả: ThS. Mai Xuân Đức sẽ trình bày về Chủ đề 1: “Tổng quan về Doanh nghiệp nhỏ và vừa”

Nội dung: Tổng quan về Doanh nghiệp nhỏ và vừa: Cơ sở lý luận, Đặc điểm, Ưu-nhược điểm của DNNVV và tổng quan về DNNVV ở Việt Nam. Cụ thể:

-      Cơ sở lý luận: Định nghĩa về DNNVV; Đặc điểm của DNNVV; Ưu và nhược điểm của DNNVV.

-      Bức tranh chung về Doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam: Tình hình sản xuất kinh doanh chung; Những khó khăn của các DNNVV: Vấn đề về vốn vay, Vấn đề về quản trị nguồn nhân lực, Khó khăn về môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

  1. Diễn giả: GS.TS Nguyễn Đông Phong trình bày về Chủ đề 2: “Vai trò của Doanh nghiệp nhỏ và vừa đối với phát triển kinh tế”

Nội dung: Đánh giá vai trò của các doanh nghiệp nhỏ và vừa đối với phát triển kinh tế và Thực trạng các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam. Cụ thể:

-      Đóng góp của DNNVV vào nền kinh tế: Đóng góp về lao động; Đóng góp vào GDP; Đóng góp vào xuất khẩu.

-      Các rào cản phát triển đối với DNNVV: Vấn đề về lao động; Tiếp cận vốn; Đổi mới sáng tạo; Tiếp cận thị trường.

-      Vai trò của các DNNVV đối với các quốc gia: Tại các quốc gia phát triển; Tại các quốc gia đang phát triển.

  1. Diễn giả: GS.TS. Võ Xuân Vinh trình bày về Chủ đề 3: “Định hướng phát triển DNNVV

Nội dung: Cách thức hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển ở các quốc gia, từ đó rút ra bài học cho Việt Nam để hỗ trợ và và thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp trong nước. Cụ thể:

-      Các xu hướng toàn cầu tác động đến DNNVV: Cách mạng Công nghiệp; Toàn cầu hóa 4.0; Chuỗi giá trị toàn cầu; Phát triển cụm công nghiệp.

-      Kinh nghiệm phát triển DNNVV ở các quốc gia: Liên minh Châu Âu; Các quốc gia OECD; Hoa Kỳ; Hàn Quốc; Trung Quốc; Nhật Bản; Singapore; Thái Lan; Đài Loan.

-      Định hướng phát triển DNNVV ở Việt Nam:

·        Phát triển nguồn nhân lực;

·        Chính sách tiếp cận tài chính: Đối với DNNVV, Đối với các Ủy ban Phát triển Kinh tế EDB và các tổ chức tín dụng, Đối với các cơ quan quản lý nhà nước

·        Đổi mới công nghệ

·        Hỗ trợ tiếp cận thị trường xuất khẩu

·        Xây dựng khung pháp lý

·        Chính sách thuế

Nội dung Hội thảo tập trung vào kinh nghiệm phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa trong quá trình bình thường mới. Và trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, vấn đề đổi mới công nghệ của các doanh nghiệp nhỏ và vừa càng khó khăn hơn. Trong quá trình phản ứng đổi mới đó cần có những chất xúc tác tham gia sẽ tạo hiệu quả cao và quá trình phản ứng nhanh hơn. Xây dựng kế hoạch phát triển của doanh nghiệp không có dự báo phát triển công nghệ sẽ có nhiều khó khăn trong việc tiếp cận, mở rộng thị trường và phát triển sản phẩm hàng hoá.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, khối doanh nghiệp nhỏ và vừa còn tồn tại một số hạn chế cố hữu như: về tiếp cận vốn vay, năng lực quản trị, khó khăn trong tiếp cận yếu tố sản xuất đầu vào, khó khăn trong tiếp cận chính sách…

Tại Hội thảo, người tham dự hội thảo đã trao đổi, thảo luận rất sôi nổi và được các diễn giả phúc đáp đầy đủ, cặn kẽ những vấn đề đang được các doanh nghiệp quan tâm. Qua đó làm rõ thực chất vai trò của DNNVV trong nền kinh tế đất nước, xác định rõ vai trò trọng tâm từ đó xác định mục đích, biện pháp hỗ trợ; Làm rõ tính hiệu quả của những nội dung, phương thức, công cụ hỗ trợ DNNVV hiện nay; nhận diện rõ cơ hội, thách thức cho quá trình phát triển DNNVV ở Việt Nam trong thời gian tới trong bối cảnh biến động nhanh chóng của tình hình khu vực và thế giới, v.v….

Qua Hội thảo, Viện Nghiên cứu Kinh doanh - Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh sẽ cố gắng tổ chức thêm nhiều Hội thảo về các vấn đề kinh tế, cũng như hướng tới nâng cao chất lượng nghiên cứu, triển khai kết hợp đào tạo góp phần phát triển lĩnh vực khoa học các sản phẩm Việt Nam tiến tới ngang tầm thế giới.

Vào lúc 12g00 phút, Hội thảo đã khép lại với sự thành công tốt đẹp. Viện Nghiên cứu Kinh doanh trân trọng cảm ơn tất cả các Quý thầy cô, học giả, Anh/chị nghiên cứu sinh, học viên đã dành thời gian tham dự.

Xin hẹn gặp lại vào các chuỗi Seminar Kinh tế - Kinh doanh (I-EBS) tiếp theo của Viện!