Viện Nghiên cứu Kinh doanh tham dự Hội thảo quốc tế "Phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long trong điều kiện sau dịch Covid-19"

31/12/2021

Sáng ngày 31/12/2021, Viện Nghiên cứu Kinh doanh đã tham dự buổi Hội thảo Quốc tế “Phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long trong điều kiện sau dịch Covid-19” do trường Đại học Nam Cần Thơ tổ chức. 

 

 

Buổi Hội thảo được tổ chức với phần tham luận của các nhà khoa học dưới nhiều khía cạnh khác nhau. Trong đó, ThS. Nguyễn Phan Trúc Phương đại diện nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Kinh doanh báo cáo chủ đề “Giải pháp tài chính để hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa Đồng bằng sông Cửu Long trong thời kỳ sau COVID-19”. Báo cáo viên đã trình bày bài nghiên cứu xoay quay những chủ đề chính sau:

 

 

1. Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trong chiến lược phát triển kinh tế vùng trọng điểm phía Nam:

Vị trí địa lý thuận lợi và thời tiết ôn hòa tạo điều kiện thuận lợi cho vùng ĐBSCL trở thành một trong những vùng trọng điểm kinh tế của phía Nam Việt Nam. Trong đó, ĐBSCL là vựa lúa lớn nhất cả nước và đảm nhận vai trò an ninh lương thực quốc gia. Tuy nhiên, hệ quả nặng nề của đại dịch COVID-19 đã phần nào cản trở sự phát triển của ĐBSCL.

 

2. Khó khăn và hệ quả của đại dịch COVID - 19 đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long:

Đại dịch COVID-19 gây ra nhiều khó khăn cho các DNNVV như: nguồn nguyên vật liệu và chuỗi cung ứng bị đứt gãy, hoạt động xuất nhập khẩu suy giảm, chi phí sản xuất kinh doanh gia tăng, thiếu hụt nguồn lao động và khó tiếp cận các chính sách hỗ trợ về tài chính.

 

3. Một số giải pháp tài chính hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm khôi phục trở lại trạng thái “bình thường mới”:

Nhóm nghiên cứu đưa ra một số giải pháp tài chính thích hợp cho việc hỗ trợ DNNVV ở vùng ĐBSCL khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, bao gồm: chính sách cung cấp vốn và lãi suất ưu đãi cho DNNVV; thiết kế các gói hỗ trợ tín dụng phù hợp cho từng nhóm ngành; tái cơ cấu nợ; giảm, miễn các loại thuế GTGT và TNDN; chăm lo phúc lợi và an sinh xã hội cho công dân và người lao động; đẩy mạnh giải ngân đầu tư công giúp cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông nội vùng và tăng cường đầu tư công vào các dự án phát huy lợi thế là vựa lúa số một cả nước. 

 

 

Buổi Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp với phần thảo luận, chia sẻ của các cấp chính quyền địa phương ĐBSCL, các nhà khoa học và các tổ chức tín dụng trong vùng.

 

Tin bài: Viện Nghiên cứu Kinh doanh.