Viện Nghiên cứu kinh doanh họp triển khai đề tài chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

04/06/2024

Chiều 04/06/2024, Viện Nghiên cứu kinh doanh đã có cuộc họp trực tuyến thảo luận về dự án quốc tế cùng các chuyên gia quốc tế, nghiên cứu sinh với chủ đề “Vai trò của hệ thống tài chính trong tiến trình trình chuyển dịch năng lượng” (Finance for Energy Transition). Với mục tiêu đánh giá các thách thức và cơ hội trong quá trình chuyển đổi từ nguồn năng lượng truyền thống sang năng lượng tái tạo, đồng thời tìm ra các giải pháp kỹ thuật và chính sách nhằm thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo. Đề tài cũng phân tích thêm về các tác động kinh tế - xã hội của quá trình chuyển đổi.

P.GS. TS Walid Mensi - một trong những chuyên gia quốc tế tham gia buổi họp

Buổi họp được tổ chức với mong muốn chủ động tiếp nhận và trao đổi các ý kiến, phản hồi từ những chuyên gia, các nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực này. Viện Nghiên cứu kinh doanh đặc biệt tập trung vào việc phối hợp tìm kiếm và nghiên cứu về các đề tài quốc tế, nhằm phát triển và thúc đẩy các dự án liên quan đến chuyển dịch năng lượng.

GS. TS Võ Xuân Vinh nhấn mạnh rằng mục đích chính của việc triển khai các đề tài và dự án quốc tế cũng như trong nước là để đóng góp vào sự phát triển toàn cầu thông qua việc sản xuất và công bố những nghiên cứu có giá trị quốc tế trong các lĩnh vực nghiên cứu đó. Điều này không chỉ giúp tăng cường vị thế và uy tín của cả Đại học Kinh tế TP.HCM và Viện Nghiên cứu kinh doanh trên trường quốc tế, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc chia sẻ kiến thức, thúc đẩy hợp tác quốc tế và định hình những chiến lược phát triển tương lai cho cả Việt Nam và cộng đồng quốc tế. 

Qua sự tham gia và đóng góp ý kiến của các chuyên gia hàng đầu cùng nhóm các nghiên cứu viên, Viện hy vọng có thể nắm bắt được những xu hướng mới nhất trong lĩnh vực chuyển dịch năng lượng, từ đó xác định và tìm kiếm những đề tài nghiên cứu phù hợp và tiềm năng. Các ý kiến, phản hồi và đóng góp từ các chuyên gia hàng đầu sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc làm giàu và phát triển các dự án nghiên cứu của Viện, giúp Viện tiến xa hơn trong việc định hình và thực hiện các chiến lược và giải pháp về chuyển dịch năng lượng.

Viện Nghiên cứu kinh doanh tin rằng việc hỗ trợ nghiên cứu viên trong việc phát triển kỹ năng công bố và nghiên cứu sẽ tạo ra một sự thay đổi tích cực trong cách họ tiếp cận và thực hiện công việc nghiên cứu của mình. Đồng thời, điều này cũng góp phần vào việc nâng cao chất lượng và tầm ảnh hưởng của nghiên cứu, từ đó tạo ra những đóng góp ý nghĩa cho cộng đồng nghiên cứu và xã hội nói chung, hỗ trợ nghiên cứu viên làm quen dần với quy trình công bố kết quả nghiên cứu và cách tiếp cận nghiên cứu một cách chuyên nghiệp và hiệu quả. 

Mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, Viện Nghiên cứu kinh doanh cam kết tiếp tục nỗ lực để mang lại những nghiên cứu có giá trị thực tiễn, góp phần định hướng chiến lược năng lượng cùng mở rộng mạng lưới hợp tác và phát triển, thúc đẩy sự phát triển bền vững của nền kinh tế nước ta.

Tin bài: Viện Nghiên cứu kinh doanh