Viện Nghiên cứu Kinh doanh tham dự hội nghị Phát triển bền vững của các nước phát triển G20 - C20 Sustainable and Resilient Communities Conclave tại Ấn Độ

09/05/2023

Viện Nghiên cứu Kinh doanh tham dự hội nghị Phát triển bền vững của các nước phát triển G20 - C20 Sustainable and Resilient Communities Conclave tại Ấn Độ

Nằm trong khuôn khổ dự án ASEAN Green Future của Liên hợp quốc, trong hai ngày 29-30/4/2023, PGS.TS. Trần Đăng Khoa - Trưởng nhóm nghiên cứu mạnh về lĩnh vực Quản trị - Viện Nghiên cứu Kinh doanh, Trưởng Bộ môn Quản trị chiến lược, Giám đốc chương trình đào tạo Quản trị - Khoa Quản trị - Trường Kinh doanh - UEH, là đại biểu duy nhất của Việt Nam tham dự hội nghị C20 Sustainable and Resilient Communities Conclave tại thành phố Gangtok, Sikkim, Ấn Độ. Hội nghị có sự tham gia của các quan chức nổi tiếng từ các nước G20, các giáo sư và nhà nghiên cứu từ các nước trên thế giới với quy mô khoảng 2.000 người.

Hội nghị là một bước cụ thể trong việc đặt nền tảng cho chính sách toàn cầu nhằm giải quyết các vấn đề về khí hậu, môi trường và mục tiêu không phát thải cacbon. Sự kiện này nhằm cung cấp một nền tảng cho các nhà nghiên cứu, chuyên gia và tổ chức xã hội dân sự (Civil Society Organisations - CSOs), bao gồm cả những người làm việc ở cấp cơ sở, đóng góp cho các cuộc thảo luận chính sách của G20, đồng thời thúc đẩy sự hợp tác và trao đổi ý kiến giữa các bên liên quan từ khắp nơi trên thế giới.

Hội nghị này là một chuỗi các sự kiện, hội thảo xen kẽ với các phiên họp toàn thể, trong đó các thành viên đã lắng nghe ý kiến từ các tổ chức xã hội dân sự, các nhà nghiên cứu và chuyên gia trong lĩnh vực phát triển bền vững. Kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn của các thành viên tham gia hội nghị được kỳ vọng sẽ mang lại giá trị to lớn cho bản thảo chính sách và sẽ đóng góp cụ thể trong việc đặt nền tảng cho chính sách toàn cầu nhằm giải quyết các vấn đề về khí hậu, môi trường và mục tiêu giảm phát thải cacbon xuống mức bằng 0.

Tại Hội nghị, PGS.TS. Trần Đăng Khoa đã trình bày về các ý tưởng giảm phát thải khí cacbon từ các kết quả nghiên cứu. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh đến cách tiếp cận từ góc độ khách hàng. Người tiêu dùng sẽ quyết định các công ty sản xuất hàng hóa/dịch vụ gì và cách thức sản xuất như thế nào. Từ đó, bên cạnh những kỹ thuật để giảm phát thải cacbon được khuyến nghị cho các nhà sản xuất, PGS.TS. Trần Đăng Khoa đề nghị cần quan tâm đến giáo dục cộng đồng ý thức về khí hậu, môi trường. Qua đó, chính người tiêu dùng sẽ gây áp lực để các công ty phải áp dụng các biện pháp giảm tác động đến môi trường. Ý tưởng này đã được các giáo sư, các nhà nghiên cứu và các nhà thực hiện chính sách đặc biệt hoan nghênh.

 

Với sự nóng lên của nhiệt độ trái đất do sự phát thải quá mức khí cacbon gây hiệu ứng nhà kính, nghiên cứu về chủ đề phát triển bền vững đang được cộng đồng quốc tế đặc biệt quan tâm. Theo xu thế đó, UEH cũng đã đưa định hướng phát triển bền vững vào chiến lược phát triển của Nhà trường. Vì vậy, chủ đề phát triển bền vững đang được các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Kinh doanh nói riêng và UEH nói chung quan tâm thực hiện. Hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều nghiên cứu về chủ để này được công bố, qua đó đóng góp cho mục tiêu chiến lược phát triển của UEH và tạo hiệu ứng tích cực cho cộng đồng.

Tin bài VNCKD