Viện Nghiên cứu Kinh doanh tham dự Hội thảo thuộc dự án ASEAN Green Future tại Đại học Chulalongkorn, Bangkok, Thái Lan

03/06/2023

Viện Nghiên cứu Kinh doanh tham dự Hội thảo thuộc dự án ASEAN Green Future tại Bangkok, Thái Lan

Từ 22-25/5/2023, GS.TS. Võ Xuân Vinh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh doanh - UEH cùng với PGS.TS. Trần Đăng Khoa - Trưởng nhóm nghiên cứu mạnh về lĩnh vực Quản trị - Viện Nghiên cứu Kinh doanh, Trưởng Bộ môn Quản trị chiến lược, Giám đốc chương trình đào tạo Quản trị - Khoa Quản trị - Trường Kinh doanh - UEH, đã tham dự Hội thảo thuộc khuôn khổ dự án ASEAN Green Future tại trường Đại học Chulalongkorn, Bangkok, Thái Lan. Đến tham dự hội thảo còn có các giáo sư, các nhà nghiên cứu từ Mỹ, Thụy Điển, Úc và đại diện các nước trong Cộng đồng ASEAN.

Dự án ASEAN Green Future, được thực hiện bởi Mạng lưới Giải pháp Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc (United Nations Sustainable Development Solutions Network - UN SDSN) và Trung tâm Công tác Khí hậu (Climateworks Centre), cùng với các nhóm nghiên cứu ở Đông Nam Á, nhằm mục đích chứng minh cách các nền kinh tế khử cacbon, bền vững để mang lại sự phát triển kinh tế và tương lai kiên cường hơn cho khu vực ASEAN. Giai đoạn đầu của dự án này diễn ra vào năm 2021, trong đó các nhóm của mỗi nước phát triển các báo cáo quốc gia, đưa ra các nghiên cứu, kiến thức và chính sách hiện tại có thể thúc đẩy các hành động khí hậu trong nước. Giai đoạn thứ hai của dự án bắt đầu vào năm 2022 nhằm mục đích định lượng các tùy chọn khử cacbon.

Trước đó, từ ngày 27 tháng 3 đến ngày 18 tháng 4 năm 2023, Viện Môi trường Stockholm (Stockholm Environment Institute - SEI) đã tổ chức các buổi hội thảo trực tuyến nhằm thảo luận với các nhà nghiên cứu về việc sử dụng các công cụ lập mô hình định lượng để đánh giá các lộ trình khử cacbon tiềm năng trong khu vực. Các buổi hội thảo đã giới thiệu cho người tham gia về Nền tảng phân tích phát thải thấp (Low Emissions Analysis Platform - LEAP) và Hệ thống mô hình tối ưu hóa năng lượng kế tiếp (Next Energy Modeling System for Optimization - NEMO), một bộ công cụ mô hình hóa để phân tích năng lượng, môi trường và kinh tế. Bước tiếp theo, SEI tổ chức hội thảo trực tiếp từ ngày 22-25 tháng 5 tại Trung tâm Châu Á ở Bangkok. Thành phần tham gia hội thảo là những người sẽ lãnh đạo sự phát triển liên tục của các mô hình LEAP ở mỗi quốc gia.

Tại hội thảo, những người tham gia đã cùng nhau xây dựng bản thảo đầu tiên của mô hình LEAP cho khu vực ASEAN. Hội thảo chủ yếu bao gồm các phiên thực hành hợp tác, trong đó những người tham gia đã làm việc về thu thập và xử lý dữ liệu, thiết kế mô hình, xây dựng mô hình, phân tích kết quả và đề xuất các hàm ý chính sách cho chương trình khử cacbon của khu vực ASEAN. GS.TS. Võ Xuân Vinh và PGS.TS. Trần Đăng Khoa cũng đã được UN SDSN chọn là những người lãnh đạo phát triển Mạng lưới Giải pháp Phát triển Bền vững của UN SDSN tại Việt Nam.

 

Phát triển bền vững là chủ đề đang được cả thế giới quan tâm và cũng là định hướng chiến lược phát triển của UEH. Theo Bảng xếp hạng THE Impact Rankings 2023, UEH đã dẫn đầu 9 Đại học tại Việt Nam, vinh dự thuộc top 301-400 Đại học hàng đầu thế giới đóng góp cho 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc (17SDGs). Với việc tham gia Dự án ASEAN Green Future và lãnh đạo phát triển Mạng lưới Giải pháp Phát triển Bền vững của UN SDSN tại Việt Nam, các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Kinh doanh hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều nghiên cứu được công bố về chủ đề này qua đó đóng góp cho chiến lược phát triển bền vững của UEH, cho sự phát triển bền vững của khu vực ASEAN và toàn thế giới.

Tin bài: VNCKD