Viện Nghiên Cứu Kinh Doanh tổ chức hướng dẫn về hình thành ý tưởng nghiên cứu và phương pháp thực hiện đề tài

18/06/2024

Ngày 12/06/2024, Viện Nghiên Cứu Kinh Doanh (Viện NCKD) đã tổ chức buổi hướng dẫn trực tuyến về việc hình thành ý tưởng nghiên cứu và phương pháp thực hiện đề tài. Buổi hướng dẫn diễn ra với sự góp mặt của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực, trong đó có GS. TS. Võ Xuân Vinh - Viện trưởng Viện NCKD và PGS. TS. Mobeen Ur Rehman - Đại học Keele (UK), cùng với một số thầy cô, cộng tác viên, nghiên cứu sinh thuộc nhóm nghiên cứu Viện NCKD. 

 

PGS. TS. Mobeen Ur Rehman là một chuyên gia uy tín trong lĩnh vực về Kinh tế và Tài chính. Trọng tâm nghiên cứu của ông xoay quanh các vấn đề Kinh tế tài chính, Tài chính năng lượng và Tài chính xanh. TS Mobeen có khoảng hơn 100 ấn phẩm nghiên cứu và được đề cử là nhà khoa học thuộc top 2% thế giới vào năm 2023 theo báo cáo của Đại học Stanford. Ông là thành viên ban biên tập của nhiều tạp chí uy tín có hệ số Impact Factor cao. Ngoài ra, ông còn là một nghiên cứu viên hợp tác với Viện trong việc nghiên cứu, hướng dẫn học viên và tổ chức hội thảo từ năm 2019 cho đến nay.

 

PGS. TS. Mobeen Rehman - Đại học Keele (UK)

 

Trong buổi hướng dẫn này, PGS. TS. Mobeen Ur Rehman đã chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm quý báu liên quan đến việc hình thành ý tưởng nghiên cứu và các phương pháp thực hiện đề tài. Các nội dung được thảo luận bao gồm quy trình tìm kiếm tài liệu, xác định vấn đề nghiên cứu, phát triển ý tưởng, quy trình lựa chọn phương pháp nghiên cứu phù hợp, và kinh nghiệm liên quan đến công bố tại các tạp chí quốc tế uy tín. Không chỉ vậy, PGS. TS. Mobeen còn đưa ra những ví dụ minh họa vô cùng hữu ích, thực tế khi trực tiếp hướng dẫn cách làm sao để đọc một bài báo khoa học đúng phương pháp và chỉ ra những lỗi sai thường hay mắc phải khi xác định khoảng trống nghiên cứu của đề tài. 

 

Toàn cảnh về buổi hướng dẫn trực tuyến

 

GS. TS. Võ Xuân Vinh và PGS. TS. Mobeen Ur Rehman đã cùng nhau thảo luận về kinh nghiệm viết một bài báo khoa học sao cho hiệu quả để dễ dàng tiếp cận và truyền tải kết quả nghiên cứu đến ban bình duyệt, cũng như các học giả. Buổi hướng dẫn đã diễn ra vô cùng sôi nổi với sự thảo luận và các câu hỏi từ phía người tham dự đã tạo ra một không khí hết sức tích cực và hứng khởi. Các nghiên cứu sinh đã có cơ hội học hỏi và trao đổi ý kiến với nhau, mở ra những khía cạnh mới để nâng cao kỹ năng học thuật và nghiên cứu hàn lâm.

Viện NCKD sẽ tiếp tục tổ chức các buổi hướng dẫn trực tuyến định kỳ hàng tuần với mục tiêu tạo ra một diễn đàn chất lượng cho việc thảo luận và học hỏi giữa các nhà nghiên cứu. Hy vọng rằng những kiến thức và kinh nghiệm được chia sẻ tại buổi hướng dẫn này sẽ tiếp tục lan tỏa, mang lại những đóng góp tích cực trong tương lai cho hoạt động nghiên cứu của Viện nói riêng và cho cộng đồng khoa học nói chung. 

Viện NCKD định hướng nghiên cứu và hỗ trợ tham vấn chính sách về những vấn đề chuyển đổi số, chuyển dịch năng lượng, đổi mới xanh của Việt Nam hướng đến việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Tin bài: Viện Nghiên cứu kinh doanh