Công bố mới của Nghiên cứu sinh cùng Nhóm Nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Kinh doanh trên tạp chí ISI/Scopus

14/09/2020

Công bố mới của Nghiên cứu sinh Aamer Shahzad cùng Nhóm Nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Kinh doanh (IBR) mang tựa đề "The determinants of capital structure: Evidence from SAARC countries" trên tạp chí ISI/Scopus.

Nghiên cứu sinh Aamer Shahzad hiện đang theo học chương trình Tiến sĩ Quản trị tại đại học COMSATS University Islamabad dưới sự hướng dẫn của GS.TS Võ Xuân Vinh và là Research fellow ở Viện Nghiên cứu Kinh doanh, Đại học Kinh Tế TP. Hồ Chí Minh. GS. TS. Võ Xuân Vinh, Aamer Shahzad cùng với nhóm nghiên cứu từ nhiều trường ĐH: Muhammad Azeem, University of Central Punjab; Main Sajid Nazir, COMSATS University Islamabad; và Nguyễn Thị Mỹ Linh, RMIT University, Vietnam mới đây đã xuất bản bài báo quốc tế: The determinants of capital structure: Evidence from SAARC countries, trên tạp chí International Journal of Finance and Economics (9/2020)

 

Nhóm tác giả nghiên cứu về các nhân tố ảnh hướng đến cấu trúc vốn doanh nghiệp ở các nước trong khu vực SAARC. Cấu trúc vốn được coi là một trong những chủ đề được tranh luận nhiều trong lĩnh vực tài chính doanh nghiệp. Tuy nhiên, lại có rất ít nghiên cứu về các yếu tố quyết định cấu trúc vốn của các doanh nghiệp trong khu vực Nam Á. Bài báo nghiên cứu tác động của các yếu tố doanh nghiệp và quốc gia lên cấu trúc vốn của doanh nghiệp trong khu vực South Asian Association for Regional Cooperation (SAARC) và so sánh sự khác biệt giữa các quốc gia. Kết quả cho thấy mối quan hệ đáng kể giữa tính hữu hình, khả năng sinh lời, tính thanh khoản, quy mô công ty, sự phát triển của thị trường chứng khoán, tăng trưởng kinh tế và đòn bẩy doanh nghiệp. Điều đó cho thấy rằng các công ty trong khu vực có xu hướng đưa ra quyết định cấu trúc vốn dựa theo theo thuyết trật tự phân hạng (pecking order theory). Bài nghiên cứu cũng tìm ra sự khác biệt đáng kể trong kết quả ở các quốc gia và các kỳ hạn nợ khác nhau.